Mới đây, bảng xếp hạng các thứ hạng của các trường Đại học bởi QS Ranking vừa công bố danh sách Top 7 ngôi trường tốt nhất thế giới năm 2018 với những cái tên quen thuộc. Khác với bảng xếp hạng bởi Times Higher Education (THE) công bố thì thứ hạng của các ngôi trường có đôi chút khác.

1.Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Không như bảng xếp hạng của THE với hai ngôi trường đứng đầu là hai đại diện đến từ Anh, cả ba ngôi trường dẫn đầu trong bảng xếp hạng này đều là các ngôi trường đến từ Mỹ. Đầu tiên phải kể đến là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Khu vòng Lab của Viện nghiên cứu Massachusetts
Khu vòng Lab của Viện nghiên cứu Massachusetts

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục nổi bật trong nhiều năm qua. Các ngành đặc biệt nổi tiếng và được đánh giá cao của trường là Khoa học vật lý, Kỹ thuật, cũng như các ngành Sinh học, Kinh tế học, Ngôn ngữ học, và Quản lý. Nhìn vào hình trên, cũng đủ để thấy MIT không những được đầu tư về chuyên môn giảng dạy, mà cơ sở vật chất cũng luôn dẫn đầu trong ngành, nhất là đối với các ngành cần sự luyện tập và ứng dựng thực nghiệm cao như Khoa học – Kỹ thuật.

2.Stanford University

Nằm 35 dặm về phía nam San Francisco và 20 dặm về phía bắc San Jose, Đại học Stanford nằm ngay trung tâm Thung lũng Silicon nổi tiếng, quê hương của Yahoo, Google, Hewlett-Packard, và nhiều công ty công nghệ cao khác được thành lập bởi chính các cựu sinh viên và giảng viên Stanford.

Một góc nhỏ học xá ngành Khoa học – Kỹ thuật ở Đại học Stanford
Một góc nhỏ học xá ngành Khoa học – Kỹ thuật ở Đại học Stanford

Có biệt danh là “nhà sản xuất tỷ phú của người Hồi giáo”, người ta nói rằng nếu sinh viên tốt nghiệp Stanford tự thành lập đất nước của mình, đất nước đó sẽ trở thành một trong mười nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phát triển không biết mệt mỏi trong hơn một thế kỉ, Stanford đã đào tạo ra được 19 người đoạt giải Nobel từ khắp các lĩnh vực, hơn 11,000 người sáng lập và lãnh đạo trên khắp thế giới. Với những kỉ lục của mình, Stanford chắc chắn sẽ là cái tên thường xuyên xuất hiện trong bảng xếp hạng này trong nhiều năm tới nữa.

3.Havard University

Nằm ở Cambridge, Massachusetts, ba dặm về phía tây bắc của Boston, Havard có một Viện Radcliffe nghiên cứu cao cấp, hai nhà hát, và năm bảo tàng. Đây cũng là nơi có hệ thống thư viện lớn nhất thế giới, với 18 triệu tập sách, 180.000 đầu sách, ước tính có đến 400 triệu bản thảo và 10 triệu bức ảnh.

“Chân dung” như một bức hoạ của Havard
“Chân dung” như một bức hoạ của Havard

Các cựu sinh viên của Harvard bao gồm tám tổng thống Hoa Kỳ, một số nguyên thủ quốc gia, 62 tỷ phú còn sống, 359 học giả Rhodes và 242 học giả Marshall. Cho dù đó là giải Pulitzer, giải thưởng Nobel hay giải Oscar, sinh viên tốt nghiệp Harvard đều đã giành được cả rồi. Sinh viên và cựu sinh viên cũng đã giành được 108 huy chương Olympic. Quả là một ngôi trường “văn võ song toàn”!

4.California Institute of Technology (Caltech)

Viện Công nghệ California (Caltech) là một trung tâm khoa học nghiên cứu kỹ thuật và giáo dục nổi tiếng thế giới, nằm ở Pasadena, California.

Bên trong phòng Lab của sinh viên ở Caltech
Bên trong phòng Lab của sinh viên ở Caltech

Caltech nổi tiếng với đầu ra nghiên cứu cao cấp cụ thể như Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (hiện đang thuộc sở hữu của NASA), Phòng thí nghiệm địa chấn Caltech và Mạng lưới quan sát quốc tế. Cũng vì thế mà quá trình tuyển sinh cạnh tranh rất khốc liệt, đảm bảo chỉ một số ít sinh viên có năng khiếu thật sự mới được nhận.

5.University of Cambridge

Ai đã tìm hiểu qua đều biết rằng Cambridge không phải là một trường Đại học đơn thuần mà nó bao gồm nhiều khu nhà và được chia thành 31 trường Cao đẳng tự trị. Việc nộp đơn xin học cũng được nộp trực tiếp cho trường bạn chọn trong hệ thống chứ không phải nộp cho Cambridge.

Tưởng tượng bản thân đi học mỗi ngày trong khuôn viên trường này xem, tha hồ mà chụp Outfit of the Day!
Tưởng tượng bản thân đi học mỗi ngày trong khuôn viên trường này xem, tha hồ mà chụp Outfit of the Day!

Cambridge còn được công nhận rộng rãi là một nơi sôi động để bắt đầu cuộc sống sinh viên. Về mặt học thuật, trường đại học là nơi có hơn 100 thư viện, chứa tổng cộng hơn 15 triệu cuốn sách. Ngoài ra còn có chín bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hóa nổi tiếng thế giới như Kettle’s Yard và Bảo tàng Fitzwilliam, mở cửa cho công chúng tham quan trong suốt cả năm.

6.University of Oxford

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trong cách nói của người Anh, và thực sự là nó cổ xưa đến nỗi chưa ai biết được ngày thành lập của ngôi trường này – mặc dù người ta cho rằng lớp học đầu tiên diễn ra ở đó là vào thế kỷ thứ 11. Oxford có một mạng lưới các cựu sinh viên với hơn 250.000, bao gồm hơn 120 huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel, bảy nhà thơ đoạt giải và hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới hiện đại (bao gồm Bill Clinton, Aung San Suu Kyi, Indira Ghandi và 26 Thủ tướng Anh) .

Đại học Oxford thường được lấy làm background nơi diễn ra của rất nhiều bộ phim
Đại học Oxford thường được lấy làm background nơi diễn ra của rất nhiều bộ phim

Mình đã từng mơ mộng về ngôi trường này suốt cả những năm cấp 2 và cấp 3 sau khi đọc xong cuốn sách “Oxford Thương Yêu” của tác giả Dương Thuỵ. Bên trong những bức tường cổ kính, chắc chắn này là cả một hệ thống giáo dục lâu đời. Và điều đặc biệt về ngôi trường này là dù nó mang một vẻ đẹp hoài cổ thì tư tưởng hoạt động và phát triển của trường vẫn không ngừng đổi mới, thậm chí là đi trước cả thời đại.

 7.University College London (UCL)

UCL là một trong những trường đại học đa ngành hàng đầu thế giới, danh tiếng về chất lượng nghiên cứu và giảng dạy là không thể xem nhẹ. UCL còn là nơi tập trung của các giảng viên xuất sắc về các môn học từ Y học đến Ngôn ngữ, Luật đến Kỹ thuật và Lịch sử đến Vật lý thiên văn. Trường đã có đến 29 người đoạt giải Nobel cho đến thời điểm hiện tại.

Khung cảnh náo nhiệt trong khuôn viên trường UCL
Khung cảnh náo nhiệt trong khuôn viên trường UCL

Vì toạ lạc ở trung tâm London, sinh viên không chỉ dễ dàng tiếp cận được văn hoá và cuộc sống về đêm nổi tiếng thế giới mà còn là các tài nguyên về học thuật đổ về nơi đây. Sinh viên quốc tế cũng chiếm một vai trò không nhỏ trong “dân số” của trường, đến 50% sinh viên toàn hệ thống, bao gồm cả các sinh viên học khoá online tại đất nước của họ.

Dù rất muốn giới thiệu thêm cho các bạn các trường học còn lại trong Top 10 của bảng xếp hạng nhưng bài viết đã rất dài rồi nên mình sẽ chỉ điểm sơ qua một số trường Đại học tiêu biểu và thứ hạng của chúng. Trong Top 10 của bảng xếp hạng này, tất cả đều đến từ Anh và Mỹ trừ trường Swiss Federal Institute of Technology (ETH Zurich). Ngay sau đó là trường Nanyang Technological University, Singapore (NTU).

Và Đại học Yale trứ danh ở vị trí thứ 16 cũng đã giúp khép lại bài viết hôm nay, hẹn gặp các bạn vào bài viết lần sau nhé!

 

Write a Comment