Sau cảm giác háo hức khi đặt chân đến một vùng đất mới, đa số du học sinh bắt đầu lo lắng để có tiền trang trải sinh hoạt và học phí đắt đỏ phụ gia đình. Không ít bạn không thể cân bằng giữa việc làm thêm và học ở trường mà bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiền, lơ là việc học tập.

“Làm thêm” là cụm từ nhận được kha khá sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn du học sinh nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì làm thêm không chỉ giúp các bạn trang trải sinh hoạt phí, mà còn giúp các bạn rèn luyện tính tự lập, cũng như bước đầu cọ xát với môi trường làm việc quốc tế. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ chỉ tập trung vật lộn với công việc làm thêm để kiếm sống qua ngày. Nhiều người thậm chí không thể tốt nghiệp vì làm việc “chui” trên đất khách. Vậy, làm thế nào để cân bằng giữa việc làm thêm và học ở trường, cùng gạch đầu dòng ba điều cơ bản trước đây được các anh chị du học sinh đi trước chia sẻ kinh nghiệm.

Hãy lựa chọn công việc làm thêm hợp lý

Ngoài việc có thêm một khoản thu nhập nhất định, công việc làm thêm cũng giúp sinh viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, lựa chọn công việc gì để làm thêm cũng là điều các bạn sinh viên cần cân nhắc kĩ, để không ảnh hưởng đến việc học tập. Một lời khuyên hữu ích cho bạn, hãy chọn công việc nào không mất quá nhiều thời gian hoặc bản thân có thể làm chủ thời gian làm việc càng tốt.

Có rất nhiều công việc phù hợp với các du học sinh, bạn nên cân nhắc lựa chọn

Bởi nếu làm những công việc tốn quá nhiều thời gian như nhân viên bán hàng tại shop quần áo, cửa hàng đồ ăn… bạn phải làm việc liên tục và trong một khoảng thời gian dài. Và thường, sau khi làm xong bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm bất cứ điều gì. Những công việc bạn có thể tham khảo như: gia sư, cộng tác viên cho một trang tin, tạp chí nào đó hoặc có thể tranh thủ những ngày cuối tuần làm hướng dẫn viên du lịch nếu bạn học chuyên ngành ngoại ngữ… Những công việc này, thời gian làm không quá nhiều mà còn phù hợp với ngành học của bạn nữa.

Ngoài ra, một lời khuyên nữa là bạn có thể làm việc trong trường (hoặc gần trường). Nghe có vẻ tầm phào, nhưng thật ra khá hợp lí đấy. Bạn vừa có thể làm được công việc tuyệt vời ở một vị trí “đắt địa”, vừa tiết kiệm chi phí lẫn thời gian đi lại giữa trường học và nơi làm thêm. Quá tiện đúng không nào.

Luôn ghi nhớ: Học tập vẫn là ưu tiên số 1

Khi đang còn ngồi trên giảng đường đại học, tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên tăng thêm thu nhập mà còn cho các bạn những kinh nghiệm, những va vấp từ cuộc sống thực tế. Vậy nên, việc các sinh viên tranh thủ làm thêm mang lại kha khá lợi ích.

Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều sinh viên vì những lý do khác nhau đã không cân bằng được giữa việc làm thêm và học tập. Công việc làm thêm quá nhiều, sau khi làm xong thì lại mệt mỏi, không đủ sức khoẻ cũng như thời gian để hoàn thành việc học.

Dù kiếm tiền để trang trải thêm rất cần thiết nhưng tuyệt đối bạn không được lơ là chuyện học nhé

Do vậy, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân, dù làm công việc gì, bạn cũng phải ý thức được rằng mục tiêu học tập là số 1 và luôn là như vậy. Bởi bạn đang ngồi trên giảng đường đại học, nhiệm vụ chính của bạn vẫn là học hỏi, tiếp thu kiến thức và phát triển nó trong tương lai. Bản thân mỗi sinh viên cần phải xác định rõ cái nào quan trọng hơn, cần được ưu tiên, chỉ như thế mới cân bằng được giữa việc học và làm.

Đừng vì ham một chút chi phí kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học. Vì suy cho cùng, đây chỉ là công việc ngắn hạn, tạm thời của bạn. Nếu bỏ dở học hành vì nó thì bạn sẽ mất đi cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định, lâu dài trong tương lai đấy.

Lập kế hoạch và nghiêm túc thực hiện

Khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn so với những sinh viên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc học sẽ ít hơn. Vậy nên, bạn phải có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể để có thể vừa làm thêm mà vẫn hoàn thành tốt việc học ở trường lớp.

Nếu bạn đang cân nhắc tìm việc làm thêm song song với việc đi học, hãy bắt đầu làm ít thôi, 10 tiếng/tuần rồi sau đó tăng dần lên. Nếu cường độ bạn làm việc nhiều hơn, tớ nghĩ 20 tiếng là đủ lắm rồi vì bạn còn phải dành thời gian để ngủ nữa đấy. Hãy tự lượng sức mình, suy nghĩ cẩn thận, và cố gắng cân bằng bạn nhé. Dù gì đi nữa, việc học và thời gian nghỉ ngơi phải được ưu tiên hơn cả.

Và điều quan trọng là kế hoạch lập ra không phải để đấy mà bạn cần nghiêm túc và có ý thức tự giác để hoàn thành nó, cộng thêm quyết tâm cao độ cùng tinh thần vượt khó, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng được thời gian biểu của bản thân thôi, cố lên nhé!

8

Write a Comment