Không chỉ nổi tiếng với biểu tượng chú bò tót và điệu nhảy flamingo, Tây Ban Nha còn được biết đến là quốc gia có hệ thống giáo dục tiêu chuẩn chất lượng cao Châu Âu cùng mức chi phí du học hợp lý. Tuy nhiên, so với các môi trường du học phổ biến như Anh, Úc hay Mỹ, các thông tin về điều kiện du học tại Tây Ban Nha còn khá khiêm tốn, hãy cùng xem bài viết dưới đây nếu bạn đang có ý định du học tại xứ sở bò tót này nhé.

Chi phí du học

Trung bình, mỗi du học sinh cần khoảng 5.000 – 10.000 EUR/năm học (9 tháng) cho chi phí ăn, ở sinh hoạt (từ 125 đến 250 triệu tiền Việt/năm) và 1.000 – 5.000 EUR/năm cho học phí (từ 25 đến 125 triệu tiền Việt/năm). Đây là con số không quá lớn so với các nước trong cùng khu vực và trên thế giới vì chính sách hỗ trợ học phí của chính phủ Tây Ban Nha. Nhờ vào trợ cấp của chính phủ, chi phí học tập tại Tây Ban Nha thuộc vào hàng thấp nhất tại khối các nước phát triển của châu Âu. Nếu như ở nhiều nước khác, sinh viên quốc tế luôn phải đóng khoản học phí lớn hơn nhiều so với sinh viên bản địa thì ở Tây Ban Nha hoàn toàn không có sự khác biệt này.

Chi phí du học ở Tây Ban Nha không quá cao so với các nước cùng khu vực

Loại chi phí

Mức phí

Học phí (tuỳ vào các ngành học mà sẽ có sự thay đổi)

– Khóa tiếng: 3,500 – 4,500 EUR / năm

– Đại học: 1,000 – 5,000 EUR/năm

– Thạc sĩ: 2,000 – 5,000 EUR/năm

– Các trường tư hoặc khóa học bằng tiếng Anh cho đại học và thạc sĩ từ 5,500  – 8,000 EUR

Nhà ở

Homestay: 650 – 800 EUR/tháng (đã bao gồm tiền ăn)

Kí túc xá: 600 – 850 EUR/tháng

Phí thuê nhà riêng tại một số thành phố:
– Valencia: 180 – 350 EUR/tháng
– Madrid: 50 – 500 EUR/tháng
– Barcelona: 200 – 600 EUR/tháng

Ăn uống

 – 200 – 350 EUR/tháng

Đi Lại

 – 45 – 70 EUR/tháng

Sách Vở

 – 900 EUR/năm

Ngôn ngữ

Để học tập tại Tây Ban Nha, bạn nên thông thạo thứ tiếng này, đây là ngôn ngữ phổ biến thứ hai thế giới chỉ sau tiếng Anh với hơn 500 triệu người sử dụng. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể học đại học hoặc thạc sỹ bằng tiếng Anh tại Tây Ban Nha. Khóa học bằng tiếng anh chỉ dành cho một số ngành học như: kinh tế, du lịch, truyền thông. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Việt Nam tại Tây Ban Nha thì dù bạn học chương trình bằng tiếng anh nhưng tiếng Tây Ban Nha vẫn là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tìm kiếm công việc làm thêm trong thời gian học và công việc với mức lương hấp dẫn sau khi kết thúc khóa học vì người dân TBN không sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hàng ngày.

Sành sõi ngôn ngữ ngay từ những ngày còn ở Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn

Lời khuyên cho các bạn sinh viên là nếu bạn có điều kiện và cơ hội thì bạn nên học tiếng ngay tại Việt Nam trước khi đi để có thể theo được chương trình mà không quá vất vả. 

Trình độ

Là nền giáo dục điển hình của châu Âu, bằng cấp tại các trường ĐH Tây Ban Nha được công nhận ở 23 quốc gia châu Âu và rất nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… chính vì vậy, các bậc học ở đây cũng có một số điều kiện nhất định trước khi tiếp nhận các du học sinh.

BẬC HỌC

ĐIỀU KIỆN

Khóa học ngôn ngữ

Tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học

GPA 6.5 trở lên

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản/ Có chứng chỉ ngoại ngữ là một lợi thế

Bậc Đại học

Tốt nghiệp THPT

GPA >= 6.5

Tiếng Tây Ban Nha B1/ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 (đối với chương trình bằng tiếng Anh)

Bậc Thạc sĩ

Tốt nghiệp Đại học đúng chuyên ngành/ hoặc tương đương

GPA >= 6.5

Tiếng Tây Ban Nha B2/IELTS 6.0 – 6.5 hoặc tương đương

Ưu tiên hồ sơ có kinh nghiệm làm việc

Chương trình Top-up

Học hết năm 3 ĐH hoặc tốt nghiệp CĐ, các ngành: Quản trị kinh doanh, du lịch, Marketing, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa.

Tiếng Anh tốt, biết tiếng TBN là một lợi thế, IELTS > 5.0

Một số trường hợp nếu chưa học hết năm 3 thì có thể chuyển tiếp tín chỉ và điểm để trường xét

Chương trình High School

Hoàn thành lớp 9 trở lên

Hồ sơ xin visa

Sau khi đã cân nhắc ba điều kiện trên, bước tiếp theo trước khi chạm tới giấc mơ du học Tây Ban Nha đó là chuẩn bị thật tươm tất hồ sơ để xin visa, bạn có thể tham khảo một số giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu có giá trị hơn 1 năm và bản sao hộ chiếu
 • Đơn xin thị thực
 • Ảnh gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 4×6
 • Thư mời nhập học của trường tại Tây Ban Nha và nội dung chương trình học
 • Kế hoạch học tập
 • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (Bằng tốt nghiệp phổ thông/cao đẳng/đại học)
 • Phiếu lý lịch tư pháp (chứng nhận không tiền án tiền sự)
 • Hồ sơ tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại: Sổ tiết kiệm là một trong những yếu tố quan trọng để chứng minh tài chính cho việc đi du học Tây Ban Nha. Nếu như các năm trước, trong sổ tiết kiệm của bạn chỉ cần có ít nhất 6.000 Euro (tương đương 150 triệu VNĐ) được gửi với thời hạn khoảng 1-2 tháng, thì năm 2019 này số tiền đó đã tăng lên gấp đôi. Tức là bạn phải có số tiền tối thiểu là 12.000 Euro (tương đương 300 triệu VNĐ) và được gửi với thời hạn từ 4-6 tháng trước kỳ nhập học.
 • Xác nhận mua bảo hiểm y tế
 • Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực (mẫu khai do ĐSQ Tây Ban Nha cung cấp)
 • Giấy khám sức khỏe

Có thể thấy, với mức chi phí hợp lý cũng chất lượng đào tạo “chất phát ngất”, du học Tây Ban Nha đang dần trở thành xu hướng. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy lên cho mình một kế hoạch chi tiết để chinh phục ước mơ du học tại Tây Ban Nha nhé.

3

Write a Comment