Là đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, Thụy Sỹ luôn được đông đảo bạn trẻ lựa chọn để du học. Nếu bạn cũng là một trong số những người đang nuôi ước mơ tiếp nhận nền học vấn Thụy Sỹ thì hãy check list các yêu cầu dưới đây để chuẩn bị thật tốt ngay từ bây giờ.

Chắc chắn về khả năng kinh tế của gia đình và bản thân

Để đảm bảo tài chính cho quá trình học tập tại Thụy Sỹ, bạn cần chuẩn bị sẵn một khoản chi phí nhất định khoảng từ 20,000 tới 35,000 Francs Thụy Sỹ (khoảng 500 tới 800 triệu tiền Việt). Và tất nhiên nếu bạn nhận được học bổng du học thì con số này sẽ giảm xuống kha khá.

Chi phí du học Thụy Sỹ khá cao nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ

Cụ thể:

  • Chương trình Đại Học: 18.000 – 24.000 Francs Thụy Sỹ/năm (học phí, chi phí ăn ở, sử dụng Internet, tra cứu tài liệu tại thư viện trường)
  • Chương trình Cao học: 20.000 – 25.000 Francs Thụy Sỹ/năm
  • Chi phí khác: 3.000 Francs Thụy Sỹ (đồng phục, bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học, thẻ sinh viên, sinh hoạt ngoại khóa, phí an ninh…)

So với các quốc gia phương Tây, học phí tại Thụy Sỹ khá “mềm”, ngoài ra bạn không cần phải chứng minh tài chính một cách khắt khe như các nơi khác mà chỉ cần nộp sổ tiết kiệm và một số giấy tờ chỉ rõ những khoản thu nhập của gia đình để đảm bảo tài chính cho suốt quá trình học tập mà thôi.

Ngôn ngữ là điều kiện không thể thiếu

Ở Thụy Sỹ có 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức , tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Ngoài ra, tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ được phổ biến thứ 5, do đó bạn cần đảm bảo thuần thục khi xin du học Thụy Sỹ, nhất là khi nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán. Khi có một trình độ ngoại ngữ nhất định, bạn sẽ dễ dàng chứng minh mong muốn học tâp thực sự của mình và việc xin học bổng du học sẽ dễ dàng hơn.

Đảm bảo được trình độ tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi du học Thụy Sỹ

Vài con số bạn cần lưu ý để đi du học Thụy Sỹ như: IELTS tối thiểu từ 5.0 trở lên; còn với bậc Thạc sĩ bạn cần có IELTS 6.0. Tuy nhiên, nếu muốn nhận được học bổng để giảm bớt chi phí cho gia đình và bản thân, bạn cần có điểm chuẩn IELTS cao hơn mức tối thiếu này.

Điểm chuẩn để các trường tại Thụy Sỹ đồng ý nhận bạn

Điểm chuẩn ở đây bao gồm là điểm học trung bình và bằng cấp gần nhất bạn có. Dựa vào kết quả và bằng cấp này, các trường sẽ xem xét việc có nhận bạn sang Thụy Sỹ du học hay không.

Thông thường để được xét vào học ở bậc đại học hoặc cao đẳng bạn cần tốt nghiệp cấp 3 và có điểm trung bình từ 6,5 trở lên.

Còn đối với bậc cao học ở Thụy Sỹ bạn cần tốt nghiệp đại học chính quy và có điểm trung bình từ 6.0 trở lên. Một số trường tại Thụy Sỹ có thể yêu cầu kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực sắp theo học từ 1 tới 2 năm. Nếu không đạt được yêu cầu này, bạn sẽ phải theo học một năm chương trình Post Graduate để có kiến thức về ngành học một cách vững chắc trước khi chính thức theo học thạc sĩ tại đây.

Tuy nhiên, điều kiện và yêu cầu của mỗi trường tại Thụy Sỹ là khác nhau cho nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ để hồ sơ đạt yêu cầu ngay từ đầu nhé.

Vượt qua vòng phỏng vấn xin visa

Điều kiện thứ tư và không kém phần quan trọng để thực hiện ước mơ du học Thụy Sỹ đó là bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán Thụy Sỹ. Thực tế, Đại sứ Quán Thụy Sỹ sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi để kiểm tra về sự am hiểu của bạn về đất nước, trường học, môi trường học tập cũng như dự định tương lai của bạn sau khi đi học xong. Đây là cơ hội thể hiện trình độ tiếng Anh nhuần nhuyễn của bạn luôn đấy!

Một số “bí kíp” để bạn có thể dễ dàng phỏng vấn xin visa:

  • Trước hết,hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán, phù hợp với từng hoàn cảnh và khoá học của các bạn.
  • Thứ hai, hãy quan tâm đến vẻ bề ngoài và giữ nụ cười trên môi để biểu hiện sự thoải mái và thiện chí của mình.
  • Thứ ba, thành thật chia sẻ với họ rằng, tiếng Anh của tôi chưa đủ tốt, vì vậy tôi mới đăng ký khoá học tiếng Anh ngắn hạn trước khoá học chính khoá, với môi trường học tốt như vậy cùng với sự chăm chỉ, cầu tiến của tôi, chắc chắn tôi sẽ đáp ứng tốt khoá học của mình.
  • Thứ tư, nếu không nghe rõ bạn nên hỏi lại. Đừng ngại hỏi, vì chỉ có như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi.
  • Thứ năm, nội dung cuộc nói chuyện đương nhiên sẽ do người phỏng vấn định đoạt, mới đầu sẽ là như thế nhưng về sau nếu bạn có thể chuyển hướng chủ đề thì bạn chắc chắn có visa 100%.
  • Cuối cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn xin visa chính là sự nghi ngờ của nhân viên phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thực sự không hay sẽ nản chí mà quay về sớm. Hãy xây dựng một kế hoạch học tập và làm việc chặt chẽ và cho họ thấy mong muốn mãnh liệt của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn là nên liên hệ với các chuyên gia tư vấn để được hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ du học từ sớm, hoàn thiện đầy đủ và tốt hơn. Hơn nữa, các chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn và lên kế hoạch lộ trình tốt nhất để tránh cho sinh viên không bị lỡ kỳ học.

Thể hiện đam mê du học Thụy Sỹ mãnh liệt và bạn sẽ có được Visa

Đã “tốn công” nuôi nấng giấc mơ du học Thụy Sỹ thì đừng vì một vài điều kiện mà làm nó bị ảnh hưởng nhé! Hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ hành trang để chinh phục ước mơ du học tại Thụy Sỹ – quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới bạn nhé.

6

Write a Comment