Vali về quê của sinh viên xa xứ không chỉ có tư trang cá nhân mà còn có những phần quà cho gia đình, bạn bè, người thân từ những đồng tiền tích góp được khi làm thêm nơi xứ người. Họ gọi đó là những chiếc vali chứa cả bầu trời thương nhớ, chỉ chờ ngày được về nhà để trao lại cho những người thân yêu. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui đoàn tụ, không ít những câu chuyện về nước khiến du học sinh dở khóc, dở cười.

Từ những câu chuyện vui ngày trở về

Quà nào bằng gia đình sum họp

Sau một kỳ học bận rộn với nhiều áp lực và lo toan nơi đất khách, mỗi dịp về thăm nhà tựa như cơn mưa đầu hạ tưới mát tâm hồn của các du học sinh. Giây phút gia đình sum họp, quây quần bên nhau thật sự vô cùng đáng giá. Nhiều bạn trước đây không nhận ra giá trị thật sự của gia đình thì đi xa mới thấy, không đâu thoải mái bằng nhà mình, và cũng chẳng món ăn nào ngon bằng món mẹ nấu. Bên cạnh đó, mỗi kì nghỉ về Việt Nam, bạn còn được tụ họp với lũ bạn thân ngày nào, bao câu chuyện vui buồn trong lòng đều được bộc bạch, chẳng còn hạnh phúc nào bằng.

Mang tâm thế tự tin, suy nghĩ độc lập, chững chạc hơn trước

So với cuộc sống bao bọc của gia đình, du học sinh phải tự xoay xở và sống độc lập từ sớm. Chưa kể đến môi trường học tập yêu cầu tư duy độc lập, kinh nghiệm làm việc thực tế buộc bạn phải học hỏi và trải nghiệm nhiều. Những năm tháng học tập ở nước ngoài sẽ tôi luyện kinh nghiệm quý giá khiến bạn trưởng thành và tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Thế nên đừng bất ngờ khi về nước được mọi người khen rằng nay toát ra khí chất ngời ngời nhé.

Trở về nước sau thời gian sinh sống và học tập ở xứ người, bạn sẽ trở nên chững chạc và trưởng thành hơn

Tới những câu chuyện dở khóc dở cười

“Du học sinh trở về nước”, cái mác nghe thì xịn và có vẻ là lợi thế lớn của rất nhiều người vì du học sinh luôn được đánh giá cao về cả kiến thức lẫn kỹ năng nhưng thực tế câu chuyện trở về đôi khi không đơn giản chỉ là “về nhà” thôi đâu.

Sốc văn hóa ngược – chuyện lạ có thật

Rất nhiều du học sinh sau khi trở về đã mất một thời gian đầu loay hoay và gặp khó khăn với việc hòa nhập lại cùng cuộc sống và cách làm việc tại chính quê hương mình, hay còn gọi là “sốc văn hóa ngược”, một hệ quả tất yếu của sự khác biệt giữa văn hóa và phong cách của các quốc gia.

Một số bạn không hề cố ý những vẫn bị nhiễm tiếng nước ngoài vào tiếng mẹ đẻ bởi nhiều năm liên tục sống ở nước ngoài, giao tiếp và học tập hoàn toàn bằng một thứ ngôn ngữ khác không phải tiếng Việt khiến nhiều du học sinh cảm thấy tự bỡ ngỡ và đôi khi có nhiều từ ngữ trong tiếng Việt tự dưng bị quên mất cách diễn đạt mà chỉ hiểu nghĩa của nó trong tiếng nước ngoài như thế nào.

Bị sốc văn hóa trên chính quê hương ngỡ lạ mà lại xuất hiện ở rất đông du học sinh

Nhớ nhà, nhớ quê hương là thế nhưng quay lại với nhịp sống cũ trước khi đi không phải việc có thể nói mà làm được ngay. Nếu bạn đi du học ở một tỉnh xa của nước ngoài, nơi có quang cảnh yên bình và một không khí dễ chịu thì chắc chắn những ngày đầu tiên trở lại với Hà Nội hay bất kỳ thành phố tấp nập nào ở Việt Nam cũng đều cảm thấy không được thoải mái lắm. Ngược lại, bạn đi học ở những thành phố lớn sầm uất và quay trở về những thị trấn Việt Nam nhỏ bé, chắc chắn bản thân sẽ thấy bị hẫng lại đôi chút.

Làm quen lại với những điều vốn đã quen thuộc nghe có vẻ vô lý nhưng là tình trạng rất nhiều du học sinh gặp phải. Thử hỏi một người sống một thời gian dài ở nước ngoài, quen với thời tiết, môi trường, nhịp độ cuộc sống ở đó, khi đột ngột thay đổi lại mọi thứ thì làm sao có thể thích ứng lại ngay trong một buổi chiều được. Quá trình hòa nhập lại này chắc chắn cần một khoảng thời gian vừa đủ, tùy thuộc vào mỗi người, từ vài ngày đến vài tuần hay lâu hơn.

Ứng phó từ chuyện đòi quà đến những câu hỏi kém duyên

Một trong những lí do khiến du học sinh khi về nước ngại gặp họ hàng, bạn bè vì sợ đối mặt với những câu hỏi, câu tra khảo kém duyên. Chẳng hạn như: “Du học cũng không bằng con bác học trong nước, lương cả nghìn đô, học gì lắm thế hả cháu” hay “Sao không dẫn anh Tây nào về chung”, “Bên đó chắc yêu đương lung tung lắm nhỉ?” và thậm chí gắn cả mác việt kiều về nước đòi quà mỗi lần về.

Dù là du học sinh thì các bạn cũng đang đi học, thiếu thốn rất nhiều nên hãy tinh tế và không đòi quà nhé

Đi du học thực sự vác trên mình trọng trách rất lớn. Người ta cũng xem việc đi du học là một cái gì đó “khang khác” so với người ở nhà. Về nước bị người ta tò mò thì ít mà xoi mói thì nhiều, nên khá đông du học sinh mỗi kì nghỉ lễ sẽ chọn cách ở lại bên đấy, đi du lịch, đi chơi. Có ý kiến tranh cãi cho rằng tại sao lại vì những lời lẽ, câu hỏi kém sang không liên quan đó mà bỏ qua việc về nước ăn Tết sum vầy cùng gia đình, phải chăng đây là sự ngụy biện? Nhưng thực ra, nếu là một du học sinh, bị hỏi những câu hỏi đó, bạn sẽ hiểu tại sao du học sinh bị ám ảnh vì những điều vô lý như vậy.

Lẽ dĩ nhiên, có chuyện vui sẽ có chuyện buồn, nhưng quan trọng hơn cả đó là sum vầy với gia đình. Đừng vì một xíu chuyện cỏn con mà quyết định xuân này con không về các bạn du học sinh nhé. Vì quà nào bằng gia đình sum họp, tết nào vui bằng tết đoàn viên.

9

Write a Comment