Chỉ cách Việt Nam hơn hai giờ bay, Đảo Quốc Sư Tử thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhờ chất lượng giảng dạy uy tín, giá cả học tập và sinh hoạt phải chăng. Tuy nhiên, du học là một bước ngoặt quan trọng, bạn cần nắm một số thông tin dưới đây trước khi “khăn gói” lên đường chinh phục giấc mơ Sing.

Nền giáo dục chất lượng, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Singapore là đất nước có nền giáo dục cao với hệ thống các trường công lập được xếp hạng  trên thế giới. Ngoài 4 trường Đại học Quốc gia nổi tiếng: NUS, NTU, SMU và SUTD, Singapore còn thu hút sự hợp tác của hơn 10 trường đại học hàng đầu thế giới. Tại quốc đảo xinh đẹp này, 20% tổng ngân sách quốc gia được chính phủ nước này dành để đầu tư cho giáo dục bởi định hướng nhân tài là nguồn tài nguyên lớn nhất của đất nước. Chính bởi định hướng cụ thể như vậy mà bằng cấp của các trường tại Singapore được công nhận trên toàn cầu.

Cầm tấm bằng du học Singapore, tự tin làm việc ở bất kì đâu

Bên cạnh đó, du học Singapore có kha khá lợi thế so với các nước khác như:

 • Không phải thi đầu vào
 • Không cần chứng minh tài chính
 • Có thể nhập học ngay khi hoàn thành lớp 9 ở Việt Nam
 • Không cần có bằng tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam
 • Nếu chưa có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC… bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại Singapore sau đó mới tham gia khóa học chính
 • Chỉ cần mất hai năm để hoàn thành chương trình đại học

Thủ tục nhập cảnh cần có Student Pass nếu muốn học tập dài hạn

Để có thẻ này, sinh viên phải nộp đơn đăng ký ít nhất trước 2 tháng và trong vòng không quá 6 tháng tính từ ngày bắt đầu khóa học. Ứng cử viên không được phép đặt chân lên lãnh thổ Singapore trong quá trình xử lý hồ sơ. Khi được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một văn bản dưới dạng bản mềm để in ra và mang đến Singapore cùng hộ chiếu.

Tuy nhiên, Thẻ sinh viên bạn nhận dưới dạng văn bản chỉ có giá trị như giấy thông hành để nhập cảnh Singapore. Sang tới nơi, du học sinh sẽ phải đối giấy này thành thẻ nhựa và luôn mang theo trong thời gian theo học.

Thẻ sinh viên có hạn phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng).

Chi phí học tập và sinh hoạt:

Phí sinh hoạt tại Singapore sẽ bao gồm: nhà ở, đi lại, ăn uống, chi phí khác.

 • Về nhà ở: Thông thường khi du học Singapore mỗi bạn du học sinh phải mất khoảng 500 đô la Singapore cho tiền ở ký túc xá. Nhà ở ($400- $1,500 giá thuê tùy thuộc vào khu vực ở, nhu cầu trang thiết bị cung cấp và số lượng người ở cùng nhau), vật dụng ($80- $100 không áp dụng cho trưởng hợp ở nội trú).
 • Về đi lại:
  • Phí đi lại sẽ từ $20-$150/tháng
  • Để tiết kiệm chi phí bạn nên sử dụng hai phương tiện công cộng chủ yếu là tàu điện (MRT) và xe buyt (Bus).
  • Khi về Việt Nam vào những kì nghỉ, bạn có thể chọn các hãng máy bay giá rẻ như LionAir, Jetstars, Tiger Airways, thay bằng các hãng hàng không quốc gia có giá vé thường cao hơn nhiều lần, để tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho gia đình bạn.
 • Về ăn uống: Thực phẩm ($300 -$450 tính trên cơ sở $10- $15 một ngày với 3 bữa ăn), bạn nên nấu ăn tại nhà sẽ giúp tiết kiệm hơn chút xíu.
 • Các chi phí phát sinh khác: Tiền vận chuyển, quần áo, bưu chính viễn thông, sách và văn phòng phẩm, bảo hiểm y tế/ bệnh viện, chi phí cá nhân khác vào khoảng $500 mỗi tháng. Các dịch vụ giải trí như xem phim là $7,07 một lần xem.

Các quy định nghiêm khắc khi sinh sống và học tập tại quốc gia “an toàn” nhất thế giới

Quy định về làm thêm

Chính phủ Singapore có những quy định rất ngặt nghèo về hoạt động làm thêm của sinh viên quốc tế. Một khi sử dụng Thẻ sinh viên, du học sinh không được tham gia lao động ở bất kỳ ngành nghề nào trong thời gian lưu trú. Những trường hợp được phép làm thêm là:

 • Làm thêm trong kỳ nghỉ

Bạn được quyền làm thêm nếu có Thẻ sinh viên, trên 14 tuổi và là sinh viên thuộc các trường nằm trong quy định.

 • Làm thêm trong học kỳ

Để được làm việc theo diện này, sinh viên phải chứng minh chương trình làm việc có liên quan tới yêu cầu nghiệp vụ của đại học hoặc cơ sở giáo dục bạn đang theo học và phải phục vụ cho mục đích tốt nghiệp của mình.  Tuy vậy, du học sinh cũng chỉ được phép lao động khi có Thẻ sinh viên và làm không quá 16 tiếng/tuần.

Ở Singapore, việc làm thêm của sinh viên được quản lý khá chặt chẽ

Cũng giống như quy định lao động trong kỳ nghỉ, những sinh viên theo học các trường thuộc danh sách chỉ định mới được phép đi làm.

Bảo hiểm

Chi phí điều trị y tế ở Singapore khá đắt đỏ nên nếu khám bệnh mà không có bảo hiểm y tế, sinh viên quốc tế có nguy cơ đối mặt với chuỗi hóa đơn cùng những con số khổng lồ. Đây cũng là lý do các trường tại nước này thường yêu cầu du học sinh mua bảo hiểm y tế trong toàn bộ thời gian học.

Ví dụ, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) có kế hoạch bảo hiểm riêng và yêu cầu mọi sinh viên phải tham gia. Phí bảo hiểm tại trường này thông thường nằm ở mức 89 SGD/kỳ, được tính vào các mục bắt buộc khác.

Tôn trọng pháp luật

Singapore là đất nước thượng tôn pháp luật và có nhiều quy định nghiêm ngặt về ứng xử nơi công cộng. Đã có nhiều trường hợp sinh viên nước ngoài không tìm hiểu kỹ chính sách nên có những vi phạm đáng tiếc, ảnh hưởng tới hồ sơ tương lai học tập của bản thân.

Luôn luôn tôn trọng pháp luật tại Singapore nếu bạn không muốn bị thôi học bất ngờ

Với nền giáo dục top đầu Châu Á, Singapore chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu cho du học sinh Việt Nam mong muốn tiếp cận chất lượng đào tạo đẳng cấp quốc tế, chi phí hợp lý nhưng không quá khác biệt để bạn “shock văn hóa” như các nước phương Tây. Sẵn sàng cho chuyến du học của bạn chưa nào?       

2

Write a Comment