Pháp, đất nước giàu truyền thống văn hóa, xa hoa và thanh lịch không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu thế giới mà đây còn là nơi biết bao người trẻ nuôi ước mơ được đặt chân đến để học tập và sinh sống. Bước đầu tiên để tiến gần đến việc du học Pháp chính là tìm hiểu những điều kiện sau và cố gắng đáp ứng chúng

Pháp đã dần trở thành đất nước được đông đảo bạn trẻ Việt Nam mong muốn được sinh sống và học tập

Điều kiện học vấn du học Pháp

Dành cho hệ Cử nhân

Bằng cấp:

 • Tốt nghiệp THPT xếp loại trung bình khá trở lên và có giấy báo nhập học của 1 trường ĐH (hệ chính quy) bất kì tại Việt Nam. Mẹo nhỏ giúp bạn lợi thế hơn khi xin visa là giấy gọi Đại học nên có chuyên ngành tương ứng với ngành bạn đăng ký du học tại Pháp.
 • Đối với những bạn đang học lớp 12 muốn du học ngay sau khi kết thúc THPT thì nên cung cấp bảng điểm lớp 10, 11 và học kì bạn đang theo tại thời điểm làm hồ sơ. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy báo đậu đại học trước khi làm hồ sơ xin visa du học Pháp.

Trình độ Ngoại ngữ:

 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF 400 (có điểm bài viết) trở lên.
 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 hoặc TOEFL IBT 70 trở lên

Kinh nghiệm làm việc và mục đích du học tại Pháp:

 • Trong thư xin học và kể cả khi phỏng vấn trực tiếp với đại diện Campus France, bạn nên thể hiện niềm khát khao du học Pháp mãnh liệt. Hãy trình bày kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp trong tương lai, lý do chọn Pháp để du học bằng con tim chân thành và chi tiết nhất để thuyết phục các trường chấp nhận học.

Ngoài ra, những giấy khen, thành tích giải thưởng đặc biệt là kinh nghiệm làm việc sẽ là điểm mạnh trong hồ sơ du học Cử nhân tại Pháp.

Dành cho hệ Thạc sỹ

Bằng cấp:

 • Tốt nghiệp Đại học hoặc đang học Đại học năm cuối.
 • GPA đạt khá trở lên.

Trình độ ngoại ngữ:

 • Với chương trình giảng dạy bằng Tiếng Pháp : DELF B2 hoặc C1 hoặc TCF 450 (có điểm bài viết) trở lên.
 • Với chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh : IELTS 6.5 hoặc TOEFL IBT 80 trở lên.

Kinh nghiệm làm việc và mục đích du học tại Pháp:

 • Kinh nghiệm làm việc càng phong phú, bạn sẽ càng lợi thế khi chọn hệ Thạc sĩ để du học Pháp. Hãy chăm chỉ tham gia các khóa thực tập tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin trường.
 • Tương tự hệ Đại học, bạn cũng cần trình bày kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng và chi tiết. Việc chọn ngành phải phù hợp với quá trình học tập trước đó cũng như phục vụ trực tiếp cho công việc bạn hướng tới sau khi theo học tại Pháp. Những điều bạn chứng minh càng khả thi thì khả năng đậu của bạn càng cao.

Dành cho hệ dự bị tiếng Pháp

Đây là lựa chọn của những bạn trẻ mong muốn được học tập tại Pháp nhưng chưa thể đáp ứng trình độ tiếng Pháp chuyên nghiệp.

Bằng cấp:

 • Đối với học sinh THPT phải có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy báo nhập học của 1 trường ĐH (hệ chính quy) tại Việt Nam.
 • Đối với sinh viên Cao đẳng, phải có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy báo đậu liên thông ĐH tại Việt Nam.
 • Đối với sinh viên đang học Đại học cần có bảng điểm hoặc giấy xác nhận sinh viên
 • Sinh viên muốn dự bị trước khi học Master yêu cầu có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa.

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Pháp trình độ TCF 200 (phải có điểm viết).

Điều kiện tài chính du học Pháp

Để xét visa thành công, bên cạnh học vấn, bạn cũng cần chứng mình đủ tài chính để chi trả cho cả tỉ chi phí tại một đất nước xa lạ, ví dụ như: học phí, chi phí sinh hoạt, nhà ở, đi lại, giải trí,… Mức chứng minh tài chính có thể sẽ cao hơn tùy thuộc vào học phí của bạn nhưng tối thiểu là :

 • Sổ tiết kiệm với tài khoản đủ chứng minh chi phí 1 năm học tập và ăn ở (số tiền chứng minh = học phí 1 năm + 7400 EUR (chi phí ăn ở theo quy định của chính phủ Pháp đối với du học sinh)

Chính sách hỗ trợ du học sinh của chính phủ Pháp

Chính phủ Pháp luôn cố gắng hỗ trợ hết mức để việc học tập của du học sinh được thuận tiện hơn.

Chính sách bảo trợ học phí của Nhà nước:

Mức học phí vô cùng hợp lí, nhất là tại các trường công du học sinh Pháp chỉ phải trả khoảng 200 euros/năm.

Trợ cấp về nhà ở:

Sự lo lắng về vấn đề chỗ ở của bạn sẽ không còn khi đến Pháp. Tại đây, bạn sẽ được hưởng chính sách về nhà ở của chính phủ Pháp. Sinh viên nước ngoài cũng như sinh viên bản địa đều được trợ cấp CAF (hỗ trợ 40% chi phí nhà ở) từ quỹ hỗ trợ gia đình. Khi đã có chỗ ở tại Pháp, bạn có thể tiếp tục làm hồ sơ xin CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng. Số tiền này thay đổi tùy vào giá tiền thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ (độ tuổi, chia nhà hay ở riêng, có công việc làm thêm không…). Ngoài ra, hệ thống ký túc xá với nhiều kiểu phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên (giá thuê một phòng đơn là khoảng 250-350 euros/tháng).

Được hưởng ưu đãi giống như sinh viên Pháp:

Bạn sẽ được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé đi lại, ăn uống, mua sắm, xem phim và nhiều hoạt động vui chơi khác. Ngoài ra, sinh viên nước ngoài còn có cơ hội đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung (20h/tuần). Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc bằng tương đương, sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp.

Sang Pháp, bạn sẽ cảm nhận được sự thân thiện và được đối đãi không khác gì học sinh bản xứ

Đừng vội bỏ cuộc vì những điều kiện trên chắc chắn bạn sẽ thực hiện được nếu thật sự đam mê và mong muốn trải nghiệm du học Pháp. Tìm hiểu đầy đủ, kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các thủ tục cần thiết. Nước Pháp đã đến rất gần rồi, cố lên nhé!

 

4

Write a Comment