Vương quốc Anh đã và đang “nhen nhóm” biết bao giấc mơ du học của các bạn trẻ, Việt Nam. Chỉ cần bạn có quyết tâm thêm sự tự tin có thể đáp ứng những điều kiện sau thì du học Anh không còn là giấc mơ khó thực hiện nữa.

“Giàu có” về Anh ngữ

Hiển nhiên, không giỏi tiếng Anh sao đi du học được. Không chỉ để giao tiếp dễ dàng trong cuộc sống, bạn cần đáp ứng được khả năng hiểu và nắm bắt được hết các nội dung giảng dạy tại trường học.

Tuy nhiên, có 1 sự thật về nước Anh bạn cần tìm hiểu rõ. Đó là số lượng lớn các âm điệu và từ lóng tại đây ban đầu có thể gây hoang mang. Mỗi khu vực sẽ lại có 1 phương ngữ khác nhau, chẳng hạn như tiếng lóng có vần của người Corkney hay giọng kéo dài chậm của West Country, và trở về nhà với một giọng Anh chuẩn cùng với một vốn từ vựng mà không quyển giáo trình nào có thể truyền đạt được. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ khu vực mình sẽ học tập và sinh sống để tập luyện trước, tránh bỡ ngỡ.

Thấu hiểu phương ngữ khu vực bạn sinh sống và học tập sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hơn

Trình độ IELTS là 6.0 là yêu cầu đối với các chuyên ngành về kĩ thuật: kỹ thuật điện, cơ, công nghệ môi trường, cơ điện tử, kỹ thuật vận tải…; IELTS 6.5 dành cho chuyên ngành về kinh doanh, tài chính: kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản lý chất lượng… Song song đó cũng cần phải luyện cả trình độ viết Anh ngữ để hoàn thiện các bài tập và bài luận cho khóa học.

Không cần phải quá lo lắng vì cũng tùy vào nơi bạn đang ký mà yêu cầu có thể khác nhau. Ví như trường Đại học Brighton, bạn chỉ cần hoàn thành kì thi tiếng Anh tại trường thay vì chứng chỉ IELTS.

Bạn có thể tham khảo thêm yêu cầu của một số chương trình học tập tại Anh:

Chương Trình

Điều Kiện Xét Tuyển

A Level hoặc IB (Bậc THPT của Anh)

– Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành lớp 10 hoặc 11.

– IELTS 5.5 – 6.0

Dự bị Đại học

– Hoàn thành lớp 11 tại VN hoặc THPT

– IELTS 5.5

Cử nhân

– Tốt nghiệp THPT hoặc Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ.

– IELTS 6.0

Dự bị Thạc Sĩ

– Tốt nghiệp Đại học.

– IELTS 5.5 – 6.0

Thạc Sĩ

– Tốt nghiệp Đại học

– IELTS 6.5

“Ổn định” học lực

Đừng nghĩ rằng các trường ở Anh chỉ quan tâm khả năng và chứng chỉ tiếng Anh của bạn vì học lực tại trường ở Việt Nam cũng được “dòm ngó” đấy! Thực tế, các trường đều sẽ muốn được xem học bạ cũng như bảng điểm chi tiết của bạn rồi mới đưa ra quyết định liệu có thông qua đơn xin của bạn hoặc bạn có cần phải học dự bị hay không. Dựa vào số điểm trung bình môn học vẫn chưa đủ, họ sẽ xét đến chi tiết các môn học có liên quan đến ngành mà bạn đăng kí.

Tốt nhất, hãy đề phòng bằng cách cố gắng “ổn định” học lực ở mức 6.5 trở nên để bước đầu thông qua dễ dàng hơn. Đối với những bạn học sinh vừa học xong lớp 10 hoặc lớp 11 khi có ý muốn du học, nên chọn học thêm lớp dự bị sau đó chuyển tiếp lên bậc Đại học.

Đáp ứng tài chính

Bạn phải đủ tài chính nhất định để chi trả cho việc du học tại Anh thì mới có can đảm tiếp tục. Đối với Anh quốc, tài khoản ngân hàng đứng tên bạn bắt buộc phải được mở tối thiểu 28 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin du học tại nước sở tại. Nếu như tài khoản đứng tên bố mẹ thì cần có giấy bảo trợ cho bạn từ phía bố mẹ. Số tiền trong tài khoản này cần phải đảm bảo đủ cho 1 năm đầu tiên của bạn tại Anh quốc.

Tài chính vững vàng, sẵn sàng đi du học

Tùy vào trường học, ngành học và nơi bạn chọn để sinh hoạt học tập mà các mức chi phí sẽ khác nhau. Thông thường, khi quyết định đi du học tại Anh, bạn cần phải có trong tài khoản của mình ít nhất 30.000USD (hơn 600.000.000VND) để có thể đáp ứng được toàn bộ các nhu cầu chi phí tại đây. Số tiền không quá lớn nếu như ước mơ du học Anh của bạn đã nhen nhóm từ rất lâu rồi đúng không?

Cho bạn hẳn một ví dụ cụ thể để dễ hình dung hơn: bạn chọn sinh sống và học tập tại thủ đô London hay các thành phố tại miền Đông Nam nước Anh sẽ có chi phí sinh hoạt cao hơn so với miền Bắc hoặc xứ Wales hay Scotland và Bắc Ireland, trung bình tại London vào khoảng ~10.000USD/ năm trở lên, các vùng ngoài London khoảng ~8.000USD/ năm.

Được cấp visa du học

Hình thức xét duyệt visa của nước Anh dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Bạn phải chứng minh với Lãnh sự quán rằng bạn đã được nhận một khóa học tại một ngôi trường, cơ sở đào tạo đã được Cục Biên giới Anh cấp phép. Chưa hết, bạn cũng phải cung cấp những bằng chứng về tiềm lực tài chính để hỗ trợ bạn trong suốt thời gian học tập tại Anh cũng như đầy đủ các thông tin nhận dạng cá nhân ở Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng bước nên cứ bình tĩnh mà thực hiện theo nhé.

Việc xin Visa không hề dễ dàng nên bạn cần sự kiên trì cao đấy

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh trung bình là 3 tháng. Tuy nhiên, bạn nên có sự chuẩn bị từ sớm để phòng tránh trường hợp Lãnh sự yêu cầu bổ sung giấy tờ sẽ làm kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ.

Visa du học Anh có những loại cơ bản như sau:

Visa phù hợp cho học viên đăng ký khóa học ngắn hạn hoặc khóa tiếng Anh kéo dài 11 tháng:

– Thị thực học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn: Bạn có thể xin loại thị thực này nếu bạn 17 tuổi hoặc nhỏ hơn và có mong muốn đến học tại vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng (hoặc 12 tháng nếu bạn đi cùng một khách người lớn với mục đích nghiên cứu hay học tập).

– Thị thực sinh viên ngắn hạn: Bạn có thể xin loại thị thực này nếu bạn 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu chỉ theo học các khoá tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn thị thực tới 11 tháng.

– Thị thực học sinh nhỏ tuổi Tier 4: Bạn có thể xin thị thực này nếu đang trong độ tuổi từ 4 – 17. Trong khoảng độ tuổi từ 4 – 15 thì học sinh xin thị thực phải đến Anh và học tập ở một trường tư thục có trả phí.

– Thị thực sinh viên thông thường Tier 4: Loại visa này dành cho học sinh sinh viên từ 16 tuổi trở lên và tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh. Với visa Tier 4 này sinh viên sẽ được phép làm thêm trong thời gian học theo quy định của Cục biên giới Anh. Bạn có thể gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh với điều kiện trường mà bạn theo học chứng nhận khóa học mới của bạn là tiếp nối khóa học trước đó.

Trên đây chỉ là một số điều kiện cơ bản mà một người muốn đi du học Anh phải nắm kỹ. Sẽ còn vô số điều kiện khác phát sinh do đó, bạn phải có thời gian chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Chúc bạn thành công với ước mơ du học Anh Quốc nhé!

5

Write a Comment