Chọn Hà Lan là nơi “dùi mài kinh sử” nghĩa là bạn đã chọn một hệ thống giáo dục trải rộng khắp các thành phố lớn cùng mạng lưới 14 trường đại học nghiên cứu và 41 đại học khoa học ứng dụng, đào tạo đa ngành đa bậc học. Xứ sở của hoa tulip cũng không mấy khắt khe trong việc tiếp nhận các sinh viên quốc tế, tuy nhiên bạn phải đạt được các tiêu chí nhất định như sau.

Yêu cầu học lực không quá xa tầm với 

Nhìn chung các quốc gia châu Âu ít tuyển sinh học sinh dưới 18 tuổi, bởi thủ tục phức tạp, cần phải có người giám hộ cho học sinh ở tuổi vị thành niên. Để du học Hà Lan tốt nhất bạn nên tốt nghiệp xong lớp 12 tại Việt Nam – đủ 18 tuổi – sau đó theo học đại học hoặc tốt nghiệp đại học sau đó bắt đầu chương trình thạc sĩ. Không có quy định về điểm học lực nhưng nhìn chung điểm học bạ của bạn càng cao càng dễ được nhận vào những trường danh tiếng và càng dễ xin được học bổng.

Yêu cầu học vấn khi du học Hà Lan không làm khó bạn chứ?

Đối với các đại học khoa học ứng dụng, đây là những trường có giáo trình tiếp cận thực tế, chú trọng kỹ năng giải quyết vấn đề cụ thể do vậy thế mạnh của bạn sẽ được phát huy tối đa trong môi trường năng động và vô cùng thực tế. Chương trình cử nhân yêu cầu sinh viên đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông, IELTS 6,0/TOEFL iBT 80. Còn đối với bậc học thạc sĩ, các trường yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp đại học, IELST 6,5/TOEFL iBT 90, một số trường sẽ yêu cầu số năm kinh nghiệm làm việc của bạn. Còn trong trường hợp sinh viên nhập học bậc cử nhân/thạc sĩ nhưng chưa đủ trình độ tiếng Anh thì có thể theo học chương trình dự bị tại các trường.

Trong khi đó, đại học nghiên cứu là các trường có định hướng đào tạo thiên về học thuật, tập trung nghiên cứu về cốt lõi vấn đề. Do vậy nếu bạn muốn tập trung nghiên cứu thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy. Các khóa học cử nhân yêu cầu khá dễ dàng, bạn đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông đều có có hội “apply” ngay nhé. Đề nghị có IELTS tối thiểu 6,0/TOEFL iBT 80 nữa. Còn muốn nhập học bậc thạc sĩ thi sao nào? Bạn cần phải tốt nghiệp đại học, IELTS 6,5/TOEFL iBT 90, một số trường còn yêu cầu GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc do vậy chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng một chút.

Chứng minh tài chính sẵn sàng chinh phục trời Âu

À, ngoài việc đáp ứng điều kiện đầu vào về học lực, khả năng tiếng Anh, các bạn cần chứng minh rằng bản thân đủ tài chính cho thời gian du học Hà Lan. Tin vui cho bạn là mức yêu cầu này thấp hơn khá nhiều so với các nước Anh, Úc, Mỹ… nên các bạn có thể yên tâm. Bạn chỉ cần chuyển khoảng 10.000 EURO (tương đương chi phí sinh hoạt trong 1 năm tại Hà Lan) vào tài khoản có sẵn của nhà trường. Sau khi bạn chuyển khoản thành công, nhà trường sẽ giúp bạn xin giấy phép cư trú. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại vào tài khoản ngân hàng cho bạn ngay khi bạn tới Hà Lan. Ngoài học phí, sinh hoạt phí, bạn cũng cần chi trả các khoản về sách vở, dụng cụ học tập và quan trọng nhất là bảo hiểm, cụ thể:

Học phí:

 • Dự bị đại học: 3.500 – 7.800 Euro/năm
 • Đại học: 7.235 – 10.000 Euro/năm
 • Dự bị thạc sĩ: 1.000 – 9.000 Euro/năm
 • Thạc sĩ: 8.000 – 20.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí:

 • Thuê nhà: 300 – 600 Euro/tháng
 • Ăn uống, đi lại: 150 – 200 Euro/tháng
 • Sách vở, dụng cụ học tập: 300 – 600 Euro/năm
 • Bảo hiểm: 500 Euro/năm
Bạn có thể đi làm thêm để có thêm thu nhập

Ngoài ra, sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm 10 tiếng/tuần với mức lương là €6 – €15/giờ trong thời gian đi học và được phép ở lại 1 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Hà Lan còn có rất nhiều chương trình học bổng ưu đãi từ 30% cho tới 80% tổng học phí. Học bổng này có thể được duy trì trong toàn bộ khóa học nếu sinh viên đạt được thành tích xuất sắc.

Vượt qua vòng phỏng vấn xin visa dễ không? 

Câu trả lời là khá dễ nếu bạn nắm một số bí kíp sau:

 • Trước hết, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán, phù hợp với từng hoàn cảnh và khoá học của các bạn. 
 • Thứ hai, nội dung cuộc nói chuyện đương nhiên sẽ do người phỏng vấn định đoạt, mới đầu sẽ là như thế nhưng về sau nếu bạn có thể chuyển hướng chủ đề thì bạn chắc chắn có visa 100%.
 • Thứ ba, nếu không nghe rõ bạn nên hỏi lại. Đừng ngại hỏi, vì chỉ có như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi.
 • Thứ tư, thành thật chia sẻ với họ rằng, tiếng Anh của tôi chưa đủ tốt, vì vậy tôi mới đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn trước khoá học chính khoá, với môi trường học tốt như vậy cùng với sự chăm chỉ, cầu tiến của tôi, chắc chắn tôi sẽ đáp ứng tốt khoá học của mình.
 • Thứ năm, hãy quan tâm đến vẻ bề ngoài và giữ nụ cười trên môi để biểu hiện sự thoải mái và thiện chí của mình.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để việc làm Visa tiến hành trơn tru hơn

Cuối cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn xin visa chính là sự nghi ngờ của nhân viên phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thực sự không hay sẽ nản chí mà quay về sớm. Hãy xây dựng một kế hoạch học tập và làm việc chặt chẽ và cho họ thấy mong muốn mãnh liệt của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn là nên liên hệ với các chuyên gia tư vấn để được hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ du học từ sớm, hoàn thiện đầy đủ và tốt hơn. Hơn nữa, các chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn và lên kế hoạch lộ trình tốt nhất để tránh cho sinh viên không bị lỡ kỳ học.

Hà Lan đang là 1 trong 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới theo bình chọn của Universitas21. Vì vậy, ngôi trường nào tại đây cũng sẽ cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc để chinh phục mục tiêu sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, bản thân các du học sinh cũng cần nỗ lực cố gắng hết mình để có kết quả học tập thật tốt các bạn nhé.

 

8

Write a Comment