Xin visa là khâu cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục du học. Nếu không may mắn lọt qua “cửa ải” này, bạn đừng vội bi quan bởi cơ hội vẫn còn cho bạn.

Liệu giấc mơ du học có chấm dứt?

Trượt visa có lẽ là viễn cảnh ác mộng nhất với các du học sinh bởi việc có được tấm thị thực nhập cảnh vào đất nước bạn muốn hay không chính là yếu tố quyết định cho tương lai các bạn. Tuy nhiên, điều này chưa phải là dấu chấm cho ước mơ du học. Trên lý thuyết, ứng viên bị đánh trượt vẫn có thể nộp đơn xin visa lại và không giới hạn số lần. Điều quan trọng là bạn cần biết nguyên nhân vì sao hồ sơ của mình bị từ chối, để thua keo này còn bày keo khác.

Bị từ chối Visa không đồng nghĩa với việc mất hẳn cơ hội đi du học, hãy tin rằng thất bại là mẹ thành công

Ti tỉ những lí do khiến bạn “thua keo này”

Những rắc rối đến từ hồ sơ du học của bạn

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn có được cấp visa hay không. Một trong những nguyên nhân về hồ sơ du học khiến visa của bạn bị đánh trượt là thông tin không rõ ràng. Điển hình như việc nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và địa chỉ ghi trên hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với những gì được khai báo, bằng cấp và bảng điểm chưa công chứng… Bạn cũng cần lưu ý hạn nộp hồ sơ và nên nộp sớm ít nhất 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Hồ sơ nộp muộn sẽ để lại ấn tượng xấu với người phỏng vấn.

Chọn trường học không phù hợp với năng lực bản thân

Môi trường học tập tại Việt Nam có ít điều kiện cho bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chọn trường và ngành học không phù hợp. Dù có năng lực và bảng điểm tốt đến cỡ nào, nếu không chứng minh được bản thân phù hợp với ngành đăng ký, bạn khó được cấp visa.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, chọn trường vừa sức là điều nên làm

Ngoài ra khi nộp hồ sơ xin visa, bạn nên tìm hiểu kĩ yêu cầu đầu vào của trường bạn đăng ký. Khi du học Mỹ, ai cũng mong muốn học tập tại những ngôi trường hàng đầu như Havard, Yale… nhưng không phải hồ sơ học tập nào cũng đạt tiêu chuẩn đó. Vì vậy hãy “biết mình biết người” và nâng cao khả năng được cấp visa bằng cách cho thêm vào danh sách nộp hồ sơ du học 1 đến 2 trường thích hợp.

Chưa chuẩn bị tốt về tâm lý nên trả lời phỏng vấn yếu

Kết quả phỏng vấn là một điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến việc xin visa du học của bạn. Những địa điểm phỏng vấn visa du học như CampusFrance, Đại sứ quán… sẽ luôn cấp chứng nhận sau mỗi lần phỏng vấn. Tuy nhiên điều này không nói lên kết quả phỏng vấn của bạn có tốt hay không và dễ khiến bạn nhầm lẫn bạn đã phỏng vấn tốt.

Viên chức lãnh sự sẽ quyết định “ đậu” hay “rớt” trên những thông tin mà bạn cung cấp cho họ. Vì vậy hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá trên hai cơ sơ, một là đơn bạn điền trực tuyến để tham dự cuộc phỏng vấn, hai là những thông tin bạn sẽ cung cấp tại buổi phỏng vấn, thái độ, cử chỉ, biểu cảm và cách bạn thể hiện tại buổi phỏng vấn. Vì vậy tâm lý vững và tốt là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hay thất bại trong buổi phỏng vấn.

Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Các lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ. Bạn rất nên lưu ý đến tỉ giá của tiền bởi điều này có thể ảnh hưởng đến số tài khoản trong sổ tiết kiệm của bạn. Có thể bạn đã tính đủ bằng Việt Nam đồng nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm sổ tiết  kiệm của bạn bị thiếu.

Vốn ngoại ngữ chưa tốt

Mỗi quốc gia có một yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Thông thường để đạt điều kiện đi du học ở các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất Ielts 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Đối với du học Pháp, bạn cần có tối thiểu 350-400 TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh tại Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2). Đối với du học Nhật Bản, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương.

Vậy thì “ta bày keo khác”

Điều đầu tiên bạn cần làm là vực dậy tinh thần của bản thân khi bị từ chối visa du học. Bỏ đi tất cả các suy nghĩ tiêu cực như rớt rồi thì chắc lần sau cũng rớt nữa, thôi thì mình không có duyên ở đất nước này. Thay vì từ bỏ thì tại sao bạn không cố gắng và cho mình một cơ hội nữa để theo đuổi ước mơ của mình. Tiếp theo, bạn nên xem lại hồ sơ của mình, phân tích xem nguyên nhân nào dẫn đến trượt visa du học để có sự điều chỉnh cho phù hợp, sau khi có sự chuẩn bị tốt hơn rồi bạn có thể nộp lại hồ sơ.

Đừng vội từ bỏ ước mơ, hãy rút kinh nghiệm để thật thành công ở lần sau

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ một sự thật là rớt visa du học một lần thì tỷ lệ xin visa lần sau sẽ giảm bởi hồ sơ bạn sẽ được xem xét kỹ hơn vào lần sau. Bạn cũng nên biết một điều, các Đại sứ qians luôn có đội ngũ những người có kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cao để có thể biết được thông tin hồ sơ nào thật, hồ sơ nào giả. Những điều tra viên sẵn sàng kiểm tra thông tin của bạn bất cứ thời điểm nào ở bất cứ vùng miền nào. Chính vì vậy bạn phải thật sự nghiêm túc và chính xác trong việc khai thông tin trong hồ sơ của mình. Quan trọng hơn hết bạn phải thể hiện cho Đại sứ quán thấy rõ được mục tiêu chính của mình là đi học một cách thực sự.

Ngoài ra, nếu vẫn còn hoang mang, bạn nên tìm đến những trung tâm du học uy tín để đội ngũ tư vấn viên giúp bạn hoàn thành hồ sơ chuẩn không cần chỉnh cũng như gợi ý các mẹo nhỏ cho buổi phỏng vấn thành công hơn nhé.

Đừng để nỗi sợ “bị từ chối visa” trở thành rào cản trong con đường chinh phục giấc mơ du học của bạn. Điều quan trọng hơn cả vẫn nằm ở tâm lý vững vàng, sự quyết tâm không nản chí. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Eduviet Global, bạn sẽ vững tin hơn trên chặng đường chinh phục ước mơ của mình!

 

9

Write a Comment